Những Câu Hỏi & Đáp Về Sư Phụ Lý Hồng Chí

Sư Phụ Lý Hồng Chí

Sư Phụ Lý Hồng Chí


1. Sư phụ Lý Hồng Chí là ai?

Sư phụ Lý Hồng Chí là người sáng lập và giảng dạy Pháp Luân Công, Ông bắt đầu phổ truyển Pháp Luân Công ra công chúng từ tháng 5 năm 1992 tại thành phố Trường Xuân phía đông bắc Trung Quốc. Ông đã được trao tặng rất nhiều chứng nhận và giải thưởng cho những nỗ lực phát triển nhân loại, đạo đức truyền thống, trật tự và an toàn xã hội. Ông đã 4 lần được đề cử giải thưởng Nobel về Hòa Bình, và ông cũng đã được đề cử bởi Nghị viện Châu Âu cho giải thưởng Sakharov Prize For Freedom of Thought.
 

2. Tại sao các học viên đều gọi là Sư phụ Lý Hồng Chí?

Đây là một hình thức thể hiện sự tôn kính rất phổ biến trong nhiều hình thức giảng dạy kĩ năng tại Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác. Hình thức quan hệ là Sư phụ và Đệ tử cũng có trong rất nhiều các môn như: võ thuật, Thái cực, khí công, hoặc các hình thức tôn giáo như Phật giáo, Đạo giáo. 

Ngoài ra, trong Pháp Luân Đại Pháp quy định, bất kể là học viên vào học trước hay sau cũng đều là đệ tử. Sư phụ trong Đại Pháp chỉ có một. 

 

3. Tôi đọc trong một tạp chí nói về việc học viên thờ cúng Sư phụ Lý. Như vậy có đúng ko?

Mặc dù, việc sùng kính các vị thầy hay lãnh tụ tinh thần là khá phổ biến trong văn hóa Châu Á, các học viên Pháp Luân Công không thực hiện thờ cúng Sư phụ Lý, và Sư phụ Lý cũng đã chỉ rõ việc không khuyến khích những việc tương tự trong các bài giảng của mình. Một hình thức khá phổ biến trong các môn võ thuật Châu Á trước khi nhắc đến lời dạy của vị Thầy/Sư phụ của người nào đó thường phải thể hiện sự cung kính trước chân dung vị đó, còn giảng dạy trong Pháp Luân Công không yêu cầu những hình thức này. Các trích dẫn từ Pháp luôn luôn được chỉ rõ là lời dạy của Sư phụ Lý để có sự phân biệt với những ý kiến cá nhân khác.
 

4. Tại sao Sư phụ Lý rời Trung Quốc?

Sư phụ Lý cũng đã đưa ra giải thích về việc chuyển sang Hoa Kì là muốn mang lại cơ hội học tập tốt hơn cho con gái mình, lúc đó sắp sửa vào trung học. Việc này cũng trùng thời điểm với quyết định ngừng giảng Pháp tại Trung Quốc của Sư phụ Lý vào năm 1996 để sau đó tiến hành phổ truyền Pháp Luân Đại Pháp ra toàn thế giới.
 

5. Hiện tại Sư phụ Lý sống ở đâu?

Tại thời điểm của bài viết này, 19 tháng 6 năm 2008, Sư phụ Lý đang sống tại một bờ biển phía đông Hoa Kì.
 

6. Tôi nghe nói ông ấy có cuộc sống bí mật. Ông ấy trốn tránh điều gì?

Hiện tại Sư phụ Lý sống khá kín đáo, có thể ước đoán là ông muốn tránh những nguy cơ từ các mật vụ của Đảng CS Trung Quốc. Đài Tự Do Châu Á và một số đài khác đã đưa tin nhà cầm quyền Trung Quốc đã phái nhiều sát thủ tời Mĩ tìm và giết Sư phụ Lý. Rất nhiều học viên xuất sắc, những học viên nỗ lực trong các hoạt động nhân quyền đã bị tấn công bởi những kẻ côn đồ được thuê. trong ít nhất 2 trường hợp tấn công, những kẻ côn đồ đã bị bắt và đưa về bởi Lãnh sự quán Trung Quốc.
 

7. Tại sao ông ấy ko xuất hiện trước công chúng hoặc tham gia các phỏng vấn?

Ngoài vấn đề liên quan đến sự an toàn như đã nói trong phần trước, Sư phụ Lý cũng cho biết không muốn xuất hiện trước các phương tiện truyền thông và những khả năng tạo nên sự sùng bái xung quanh mình. Rất nhiều nhà báo đã không viết về những lời nói hay giảng của Sư phụ Lý một cách chính xác, đây cũng có thể là một khía cạnh khác.
 

8. Ông Lý sống bằng gì?

Sư phụ Lý đã chỉ ra rằng thu nhập của ông từ năm 1999 chủ yếu đến từ tiền bán bản quyền các sách của ông.
 

9. Có đúng là ông Lý kiếm hàng tiền triệu từ Pháp Luân Công ko?

Không. Sư phụ Lý thực sự đã tạo được nhiều danh tiếng từ việc bán các sách, băng hình Pháp Luân Công, và việc đi giảng Pháp khắp Trung Quốc từ năm 1992 đến 1994. Bộ Truyền Giáo của Trung Quốc đã cố gắng để bức hại Sư phụ Lý bằng việc tuyên truyền ông là một kẻ lừa đảo giàu có để làm thay đổi nhận định của công chúng hướng vào ông, hơn nữa một câu chuyện đã đưa ra các bức ảnh một tòa nhà chọc trời ở Manhattan và bình luận rằng Sư phụ Lý đã tích lũy tiền của từ một đế chế kinh doanh bất động sản tại Mĩ. Trên thực tế, ông chỉ sở hữu một căn hộ nhỏ tại Queens.
 

10. Ai đã dạy Sư phụ Lý?

Sư phụ Lý Hồng Chí đã trả lời rằng ông được học từ rất nhiều vị sư phụ của các môn phái Phật, Đạo, Kỳ môn công pháp trong mấy thập kỉ trước khi phổ truyền Pháp Luân Công ra công chúng vào năm 1992. Ông cũng nói thêm rằng ông muốn giữ kín danh tiếng của họ sau khi xảy ra cuộc bức hại Pháp Luân Công vào năm 1999, các thông tin về họ có thể dẫn đến việc bắt bớ, tra khảo, cũng như một số liên đới khác đến việc tu luyện.